PPE specific ขุมทรัพย์สำคัญจากบันทึกข้อมูล JHCIS


ทำไมผมถึงว่า PPE specific เป็นขุมทรัพย์สำคัญสำหรับรพ.สต.ที่ใช้jhcis คำตอบง่ายนิดเดียวก็เพราะคีย์ข้อมูลง่ายๆมากๆแล้วก็ได้เงินมาง่ายมากแถมได้เงินมากด้วย ก่อนอื่นเราต้องมารู้จักก่อนนะครับว่าเจ้า PPE specific นี่มีอะไรบ้าง
หลักๆก็กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด, เด็ก 0-5 ปี ,เด็ก6-12ปี,กลุ่มอายุ30-60ปี และสุดท้ายอายุ60ปีขึ้นไปกลุ่มที่1 หญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดมีอะไรบ้าง และเราต้องคีย์อะไรบ้างในjhcis
1.1 ANC 4 ครั้งคุณภาพ เป้าหมายที่ทางสปสช.ตั้งมาคือ7%ของหญิงวัยเจริญพันธ์อายุ25-45ปี ความครอบคลุมคิดที่100% (อันนี้คงแล้วแต่จังหวัด และสปสช.เขตนะครับ บางที่ก็แค่ANCครบตามเกณฑ์แต่อายุไม่อยู่ในกลุ่มนี้ก็ได้เงิน) ANC 4 ครั้งคุณภาพ ให้เลย 2100 บาท
ดังนั้นการที่ท่านจะคีย์ข้อมูล ANC ใน JHCIS ต้องให้ครบ 4 ครั้งคุณภาพนะครับ เพราะเงินที่ได้มันคุ้มค่ากับการบันทึกข้อมูลครับ

1.2 PNC การเยี่ยมหลังคลอด อันนี้ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่แค่ท่านไปเยี่ยมหลังคลอดมาให้ครบ 2 ครั้งแล้วก็คีย์เข้าไปใน JHCISให้ครบทั้ง 2 ครั้ง เท่านี้ก็ได้เงินแล้วครับครั้งละ 120 บาท 2 ครั้งก็ 240 บาทต่อคน การคีย์เยี่ยมหลังคลอดก็คีย์ทั้งแม่และลูกนะครับ หวังว่าคงจำได้คีย์อย่างไร

1.3 FP การวางแผนครอบครัว  อันนี้ก็แค่บันทึกไม่กี่ฟิลด์ในJHCIS ก็ได้แล้วครับ ครั้งละ100 บาท

1.4 Depression screening การโรคซึมเศร้า อันนี้ท่านก็ใช้หลัก 2Q ท่านผ่านทั้ง2ข้อก็ปกติ แต่ถ้ามีข้อใดข้อหนึ่งหรือทั้ง2ข้อ ก็ถือว่าเสี่ยงหรือมีภาวะซึมเศร้า ท่านก็ใช้ตัว9Qคัดกรองต่อ แต่เนื่องจากว่าในJHCISไม่มี2Q หรือ9Q เวลาที่ท่านจะบันทึกการคัดกรองในjhcis แนะนำให้ถามก่อนที่จะบันทึกข้อมูลนะครับ เพราะว่ามันบันทึกข้อมูลตรงนี้ง่ายมากแค่ไปที่ปุ่ม"กรองเฉพาะโรค"ที่ฟิลด์โรคที่คัดกรองก็คลิ๊กเลือกที่C01 โรคซึมเศร้า แล้วที่ผลการคัดกรองถ้าใครผ่าน2Qก็ลงผลได้เลยปกติครับ ส่วนใครไม่ผ่าน2Qก็ลงไปเลยผิดปกติ แล้วก็ไปที่หน้าวินิจฉัยพร้อมกับวินิจฉัยว่า Z13.3 จะเป็น principleหรือ co-morbidity หรือ other ก็แล้วแต่กรณีที่มารับบริการครับ อ้อลืมบอกไปครับค่าคัดกรองข้อนี้ได้ 55 บาทต่อคนครับ

2.กลุ่มเด็กอายุ 0-5 ปี อันนี้ก็คือการคีย์วัคซีนปกติที่ทุกท่านเคยคีย์นั่นหละครับ อันนี้ไม่ยากรายละเอียดก็แยกไปตามนี้ (แต่ละจังหวัดจำนวนเงินอาจแตกต่างกันไปครับ)
0-1 ปี 60 บาท/ครั้ง 2-3 ปี 30 บาท/ครั้ง4-5 ปี 20 บาท/ครั้ง แถมถ้ามีตรวจพัฒนาการร่วมด้วย เอาไปอีก10บาท/ครั้ง ดังนั้นทุกครั้งที่ฉีดวัคซีนอย่าลืมตรวจพัฒนาการเด็กด้วยนะครับ

3.กลุ่มเด็ก 6-12 ปี กิจกรรมก็มี 3.1 การตรวจสุขภาพทั่วไป/การติดตามการเจริญเติบโต
3.2 ตรวจการได้ยิน
3.3 ตรวจวัดสายตา
3.4 EPI เด็ก ป1.และป.6
เงินที่ได้แยกจากการคีย์MMR+ตรวจตา หู 70 บาท/ครั้ง dT+ตรวจตา หู 70บาท/ครั้ง

4.กลุ่มอายุ30-60ปี 4.1 คัดกรองมะเร็งปากมดลูก ก็รับไป250บาท/คน
4.2 คัดกรองภาวะซึมเศร้า ก็รับไป55 บาท/ครั้ง การคีย์เหมือนที่ได้แนะนำไปแล้ว
4.3 คัดกรองmetabolic และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ก็รับไป25 บาท/ครั้ง  การคีย์ในJHCIS ก็ไปที่หน้าคัดกรองโรคNCD จากนั้นท่านก็กรอกข้อมูลเข้าไปให้ครบประมาณไม่เกิน10ฟิลด์ วินิจฉัยในกิจกรรมนี้คือZ13.8 และZ13.1

5.กลุ่มผู้สูงอายุ 5.1คัดกรองภาวะซึมเศร้า ก็รับไป55 บาท/ครั้ง การคีย์เหมือนที่ได้แนะนำไปแล้ว
5.2 คัดกรองmetabolic และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ก็รับไป25 บาท/ครั้ง 
จากกิจกรรมจาก5กลุ่มหลักๆถ้าเราบันทึกข้อมูลในJHCISครบทุกกิจกรรม ก็เป็นอันยืนยันได้ว่าท่านจะได้เงินจากกองทุน PPE Specific เป็นกอบเป็นกำแน่ครับ
จำไว้ว่า ให้บันทึกทุกกิจกรรมที่ทำ ส่วนมากจะเป็น op หรือ pp ค่อยว่ากันทีหลัง และที่สำคัญเราทำข้อมูลเพื่อใช้ข้อมูลครับ ส่วนเงินที่ได้ตามมาถือว่าเป็นผลพลอยได้ครับ
พบกันบทความหน้าครับ

เครดิต by อ.แรมโบ้ รพ.สต.วังดารา

ข่าวสารด้าน IT @ ARIP

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Lady Gaga, Salman Khan